Soạn tiếng Việt 5 siêu ngăn bài: Mở rộng vốn từ Nam và nữ

Soạn tiếng Việt 5 siêu ngắn bài: Mở rộng vốn từ Nam và nữ - sgk tiếng Việt lớp 5 tập 2. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:


Bài tập 1: Có người cho rằng : những phẩm chất quan trọng nhất của nam giới là dũng cảm, cao thượng, năng nổ, thích ứng được với mọi hoàn cảnh ,còn ở phụ nữ, quan trọng nhất là dịu dàng, khoan dung, cần mẫn và biết quan tâm đến mọi người.

Trả lời

a. Theo em, ý kiến trên rất chính xác về những phẩm chất cần có ở nam giới và nữ giới.

b. Ở bạn nam, em thích nhất là đức tính dũng cảm. Ở bạn nữ, em thích nhất phẩm chất dịu dàng

c.

  • Dũng cảm: dám đối diện với chính bản thân mình, làm những việc mà những người khác không bao giờ dám làm, coi đó chỉ đơn giản là những thử thách của bản thân. Cho nên dũng cảm là một đức tính cực kỳ quan trọng trong cuộc sống.
  • Dịu dàng: tỏ ra dịu, có tác dụng gây cảm giác dễ chịu, tác động êm nhẹ đến các giác quan hoặc đến tinh thần ăn nói dịu dàng tính tình dịu dàng, thuỳ mị

Bài tập 2: Đọc lại truyện một vụ đắm tàu.Theo em Giu - li - et - ta và Ma - ri - ô có chung những phẩm chất gì? Mỗi nhân vật có phẩm chất tiêu biều cho nữ tính và nam tính

Trả lời

 Phẩm chất chung của hai nhân vật là giàu tình cảm và biết quan tâm, hi sinh vì người khác

Phẩm chất riêng của từng người:

+ Ma-ri-ô là chàng trai rất nam tính: kín đáo, nội tâm, quyết đoán mạnh mẽ, cao thượng.

+ Giu-li-ét-ta: là bạn gái dịu dàng, nữ tính.

Bài tập 3: Em hiểu mỗi câu thành ngữ tục ngữ dưới đây như thế nào? Em tán thành câu A hay câu B vì sao?

Trả lời

a. Câu tục ngữ có nghĩa dù con trai hay con gái không quan trọng, quan trọng hơn cả là tấm lòng hiếu thảo, ngoan ngoãn với cha mẹ.

b. Có một người con trai cũng xem là đã có con, nhưng có đến mười con gái thì vẫn xem như chưa có con. Điều này thể hiện quan niệm lạc, hậu cổ hủ, trọng nam khinh nữ từ xa xưa.

c. Câu thành ngữ có ý khen trai gái đều giỏi giang.

d. Trai thanh nhã, gái lịch thiệp

Giải Tiếng Việt 5

@2018 ban quyền thuộc về baivan.net