Soạn tiếng Việt 5 siêu ngắn bài: Ôn tập về tả con vật trang 123

Soạn tiếng Việt 5 siêu ngắn bài: Ôn tập về tả con vật trang 123 - sgk tiếng Việt lớp 5 tập 2. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.


Bài tập 1: Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi

Trả lời

a. Bài văn có 4 đoạn:

  • Đoạn 1:  Từ đầu………………… nhà tôi mà hót. (Giới thiệu sự xuất hiện của chim họa mi vào các buổi chiều.)
  • Đoạn 2: Hình như nó……………mờ mờ rủ xuống cỏ cây. (Tả tiếng hót  đặc biệt của họa mi vào buổi chiều)
  • Đoạn 3: Hót một lúc lâu………… trong bóng đêm dày. (Tả cách ngủ rất đặc biệt của họa mi  trong đêm .)
  • Đoạn 4: Phần còn lại (Tả cách hót chào nắng sớm của họa mi.)

b. Tác giả đã quan sát chim họa mi bằng nhiều giác quan như:

  • Quan sát bằng thị giác: nhìn thấy họa mi bay đậu trong bụi tầm xuân mà hót, thấy họa mi nhắm mắt, thu đầu vào lông cổ ngủ khi đêm đến, thấy họa mi kéo dài cổ ra mà hót, xù lông giũ hết giọt sương
  • Quan sát bằng thính giác: Nghe tiếng hót của họa mi vào các buổi chiều. Nghe tiếng hót vang lừng chào nắng sớm vào các buổi sáng.

c. Em rất thích hình ảnh so sánh: những buổi chiều tiếng hót có khi êm đềm, có khi rộn rã, như một điệu đàn trong bóng xế mà âm thanh vang mãi giữa tĩnh mịch, tường như làm rung động lớp sương lạnh mờ mờ rủ xuống cỏ cây.

==> Qua hình ảnh so sánh đó, cho thấy tác giả đã có sự quan sát rất tinh tế để thấy được nét đặc biệt của chim họa mi vào mỗi chiều.

Bài tập 2: Viết một đoạn văn khoảng 5 câu tả hình dáng (hoặc hoạt động) của một con vật mà em yêu thích

Trả lời

Nhà em có nuôi một chú chó con vô cùng tinh nghịch và đáng yêu. Năm nay, chú đã bước sang tuổi thứ hai và em gọi tên của chú ở nhà là Min. Bộ lông của chú mềm mại và có màu vàng nhạt. Hai con mắt tròn to đen láy và chiếc mõm ngắn ngắn củn, chóp mũi đen ươn ướt nhìn thật ngộ nghĩnh. Min ăn rất khỏe, mỗi bữa chú ăn khoảng một tô cơm đầy nên có dáng người khá mũm mĩm. Bốn chân của chú ngắn cũn cỡn, mỗi khi em đi học về là mừng quýnh và chạy lăng xăng quanh em.Em rất yêu quý Min và mong chú chó sẽ ngày càng lớn nhanh, khỏe mạnh.

Giải Tiếng Việt 5

@2018 ban quyền thuộc về baivan.net