Giải chân trời sáng tạo công nghệ 6 bài 8: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình

Giải chi tiết, cụ thể bài 8: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình trang 53 sách công nghệ 6 bộ Chân trời sáng tạo. Đây là bộ sách mới được phê duyệt trong chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục và đào tạo. Hi vọng, với cách hướng dẫn cụ thể và giải chi tiết học sinh sẽ nắm bài học tốt hơn trong chương trình học mới này.

[toc:ul]

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

1. Bảo quản thực phẩm

1.1 Vai trò và ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm

Quan sát Hình 8.1, em nhận thấy thực phẩm có thể bị hư hỏng do những nguyên nhân nào? Làm thể nào để hạn chế các tác nhân gáy hư hỏng thực phẩm?

Trả lời:
Quan sát Hình 8.1, em nhận thấy thực phẩm có thể bị hư hỏng do những nguyên nhân để lâu ngày, không bảo quản kĩ, hết hạn sử dụng. Sử dụng các phương pháp bảo quản khác nhau tạo nên nhiều sản phẩm thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài.

2. Chế biến thực phẩm

2.1. Vai trò, ý nghĩa của thực phẩm

Nêu cảm nhận của em về các thực phẩm trước và sau khi chế biến ở hình 8.3. Từ đó cho biết vì sao nên chế biến khi sử dụng.

Trả lời:

Thực phẩm sau khi chế biến thơm ngon và hấp dẫn hơn. Việc chế biến có vai trỏ giúp thực phẩm trở nên chín mẻm, dễ tiêu hoá, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người sử dụng. Thực phẩm có thể được chế biến thành nhiều món ăn có hương vị thơm ngon, đặc trưng cho các dân tộc, vùng miền khác nhau. Các phương pháp chế biển thực phẩm giúp gia tăng tính đa dạng của món ăn, làm phong phú bữa ăn cho con người.

2.2. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt

a. Trộn hỗn hợp thực phẩm

Quan sát quy trình trộn hôn hợp thực phẩm trong Hình 8.4, em hãy cho biết thực phẩm được chế biển như thể nào.

b. Ngâm chua thực phẩm

Em hãy quan sát và cho biết quy trình ngâm chua thực phẩm trong Hình 8.5 được thực hiện như thể nào.

Trả lời:

Quy trình chung để trộn hỗn hợp thực phẩm gồm các bước:

1. Sơ chế nguyên liệu: làm sạch các loại nguyên liệu và cắt, thái phù hợp. Đối với nguyên liệu động vật phải làm chín trước khi cắt, thái.

2. Chế biến món ăn: pha hỗn hợp nước trộn. Sau đó trộn đều các nguyên liệu với hỗn hợp nước trộn.

3. Trình bảy món ăn: sắp xếp món ăn lên đĩa, trang trí đẹp mắt.

b. Quy trình ngâm chua là: sơ chế nguyên liệu, chế biến món ăn, trình bày món ăn. 

2.3 Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt

a. Quan sát hình 8.6 em hãy so sánh sự giống và khác nhau giữa phương pháp nấu và phương pháp còn lại.

b. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước và bằng nguồn nhiệt trực tiếp.

c. Em hãy hãy mô tả phương pháp làm chín thực phẩm trong hình 8.8.

Trả lời:

a. So sánh:

  • Giống nhau: đều là các phương pháp để nấu chín thực phẩm.
  • Khác: cách chế biến món kho, luộc, nấu, rán, xào, rang.

b. Hấp (đỏ) và chưng là các phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước. Nước được đun sôi với lửa to để hơi nước bốc lên nhiều, làm chín thực phẩm.

c. VD: Nướng là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của nguồn nhiệt. Thực phẩm sau khi tâm, ướp gia vị được nướng chín đều hai mặt

3. Vận dụng

1. Kể tên các món ăn mà gia đình em thường dùng và sắp xếp chúng vào từng nhóm phương pháp chế biến phù hợp.

2. Hãy quan sát và trình bày cách chế biến một món ăn trong gia đình mà em thích nhất. Nội dung trình bày gồm: nguyên liệu cần dùng, quy trình chế biến, hương vị của món ăn.

3. Dựa vào quy trình trộn hỗn hợp thực phẩm, em hãy thực hiện một món trộn dầu giấm hoặc món nộm với nguyên liệu tự chọn và tính chỉ phí cho món ăn mà em vừa thực hiện.

Trả lời:

1. Thịt: thịt kho, luộc, rang

 Tôm: luộc, tôm chiên

Gà: gà kho, gà chiên mắm.

2. Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Cánh gà rửa nước sạch, sau đó rửa lại với nước muối pha loãng cho hết mùi hôi rồi các bạn đem thấm khô, cho vào lò vi sóng quay ít phút (hoặc có thể luộc qua). Làm như vậy bạn cánh gà khi rán sẽ mau chín, tiết kiệm được thời gian rán. Tỏi băm nhỏ.

Bước 2: Cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, đến khi lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra. Lót giấy thấm dầu cho bớt độ béo. Bước 3: Đem phi thơm tỏi với 1 chút dầu ăn. Khi tỏi thơm hạ lửa nhỏ, cho vào chảo đường và nước mắm theo tỉ lệ: 1:1 (cứ 1 thìa nước mắm kèm một thìa đường). Sau khi ước lượng nước mắm và đường vừa đủ, bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho hỗn hợp tỏi-mắm-đường ngấm đều. Khi thấy món ăn chuyển màu vàng sánh thì tắt bếp, gắp cánh gà ra đĩa trình bày.

3. HS tự thực hành

Tìm kiếm google: Giải sách chân trời sáng tạo lớp 6, công nghệ 6 sách chân trời sáng tạo, giải bài 8 công nghệ 6 sách mới, bài 8: Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia đình, sách chân trời sáng tạo NXBGD

Xem thêm các môn học

Giải công nghệ 6 chân trời sáng tạo


Đia chỉ: Tòa nhà TH Office, 90 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại hỗ trợ: Fidutech - click vào đây
Chúng tôi trên Yotube
Cùng hệ thống: baivan.net - Kenhgiaovien.com - tech12h.com