Trong quá trình biến đổi và tính toán những biểu thức đại số, nhiều khi ta phải thực hiện phép chia một đa thức (một biến) cho một đa thức (một biến) khác, chẳng hạn ta cần thực hiện phép chia sau: $(x^{3}+1):(x^{2}-x+1)$
Làm thế nào để thực hiện được phép chia hai đa thức một biến?
Trả lời:
Muốn chia đa thức một biến A cho đa thức một biến (B ≠ 0) , trước hết ta phải sắp xếp các đa thức này theo lũy thừa giảm dần của cùng một biến và thực hiện phép chia như phép chia các số tự nhiên. Trong đó R=0 hoặc bậc của R thấp hơn bậc của B. Nếu R=0 thì phép chia A cho B là phép chia hết.
HĐ1: Thực hiện phép tính
a. $x^{5}:x^{3}$
b. $(4x^{3}):x^{2}$
c. $(ax^{m}):(bx^{n})$ $(a\neq 0, b\neq 0; m,n \epsilon N, m \geq n)$
Trả lời:
a. $x^{5} : x^{3}$ = $x^{5-3}$ = $x^{2}$
b. $(4x^{3}) : x^{2}$ = $4 . x^{3-2}$ = 4x
c. $\frac{a}{b} . x^{m-n}$
LT1: Tính
a. $(3x^{6}) : (0,5x^{4})$
b. $(-12x^{m+2}) : 4x^{n+2})$ $(m, n \epsilon N; m \geq n)$
Trả lời:
a. $(3x^{6}) : (0,5x^{4})$
= $(3 : 0.5) . (x^{6-4})$
= $6x^{2}$
b. $(-12x^{m+2}) : 4x^{n+2})$
= $(-12 : 4) . (x^{m+2-n+2})$
= $-3x^{m-n}$
HĐ2: Tính:
$(\frac{1}{2}x^{4}-\frac{1}{4}x^{3}+x) : (-\frac{1}{8}x)$
Trả lời:
$(\frac{1}{2}x^{4}-\frac{1}{4}x^{3}+x) : (-\frac{1}{8}x)$ = $-4x^{3}+2x-8$
HĐ3: Cho đa thức P(x) = $4x^{2} + 3x$ và đơn thức Q(x) = 2x
a. Hãy chia từng đơn thức của biến x có trong đa thức P(x) cho đơn thức Q(x)
b. Hãy cộng các thương vừa tìm được
Trả lời:
$(4x^{2} + 3x) : (2x)$ = $(4x^{2}) : (2x) + (3x) : (2x)$ = $2x + \frac{3}{2}$
LT2: Tính
$\frac{1}{2}x^{4} - \frac{1}{4}x^{3} + x) : (\frac{-1}{8}x)$
Trả lời:
$\frac{1}{2}x^{4} - \frac{1}{4}x^{3} + x) : (\frac{-1}{8}x)$ = $(\frac{1}{2}x^{4} : \frac{-1}{8}x) - \frac{1}{4}x^{3} : (\frac{-1}{8}x)$ + $(x : \frac{-1}{8}x)$
= $-4x^{3} + 2x^{2} - 8$
HĐ4: Thực hiện phép chia:
a. $(2x^{2} + 5x + 2) : (2x + 1)$
b. $(3x^{3} - 5x^{2} + 2) : (x^{2} + 1)$
Trả lời:
a. $(2x^{2} + 5x + 2) : (2x + 1) = x + 2$
b. $(3x^{3} - 5x^{2} + 2) : (x^{2} + 1) = 3x -5$
LT3: Tính
a. $(x^{3} + 1) : (x^{2} + x +1)$
b. $(8x^{3} - 6x^{2} + 5) : (x^{2} + x + 1)$
Trả lời:
a. $(x^{3} + 1) : (x^{2} + x +1)$ = x + 1
b. $(8x^{3} - 6x^{2} + 5) : (x^{2} + x + 1)$ = 8x + 14