Xét phương trình đường tròn (C) , ta có:
I (a; b) với a = – 4 : (–2) = 2, b = 6 : (–2) = –3, do đó, I (2; –3)
$R=\sqrt{2^{2}+(-3)^{2}-(-12)}=5$
b) Thay toạ độ điểm M vào phương trình của đường tròn (C) ta có
$5^{2} + 1^{2} – 4\times 5 + 6\times 1 – 12 = 0$ (luôn đúng)
nên điểm M thuộc đường tròn (C).
Tiếp tuyến d của (C) tại điểm M là đường thẳng đi qua M và vuông góc với IM nên có một vectơ pháp tuyến là $\overrightarrow{IM}=(3;4)$ .
Vậy phương trình của tiếp tuyến d là:
3(x – 5) + 4(y – 1) = 0
⇔ 3x + 4y – 19 = 0.