Bài soạn siêu ngắn: Cha con nghĩa nặng - Ngữ văn lớp 11

Bài soạn siêu ngắn: Cha con nghĩa nặng - trang 164 sgk ngữ văn lớp 11 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:


Câu 1: Đọc kĩ đoạn trích, gắn phần tóm tắt truyện ở trên với diễn biến sự việc trong đoạn trích thành một mạch truyện xuyên suốt.

Trả lời:

Tóm tắt truyện.

Câu chuyện đã kể về cha con của Trần Văn Sửu một người cha nặng ân tình với con, ông đã lẻn về thăm con những rồi sợ liên lụy tới con lên đã định nhảy sông tự tự, những sự đợi chờ dõi theo cuộc sống của con và ông ngoại đã làm cho ông có thêm một chút niềm tin để sống, ông mong chờ và mong sẽ có ngày gặp con. Trần văn Tý là một người con có hiếu không ghét bỏ mà hết mực yêu thương cha, bài đã thể hiện một tình cảm cha con sâu nặng và mang giá trị nhân đạo sâu sắc.

Câu 2: Phân tích, làm rõ tình nghĩa cha con trong đoạn trích (tình cha đối với con, tình con đối với cha)

Trả lời:

  • Tình cha đối với con: dù trốn đi biệt sứ nhưng vẫn không ngừng nhớ con, nguy hiểm về thăm con. Sợ liên lụy con thì chưa gặp đã vội trốn đi rồi định tự tử vì sự bình yên của con.
  • Tình con đối với cha: yêu cha, ngầm dõi theo và lo lắng cho cha, hi sinh tình yêu hạnh phúc vừa kịp đến để theo cha không cho cha đi.

Câu 3: Để thể hiện chủ đề "cha con nghĩa nặng", tác giả đã tạo ra những tình huống nghệ thuật có kịch tính cao (mâu thuẫn giữa tình cha thương con và hạnh phúc của con, giữa hạnh phúc của con với tình con thương cha)...

Trả lời:

  • Tình huống: Cha luôn con hạnh phúc và bảo con đi tìm hạnh phúc riêng, con trai muốn chăm sóc cha thì ông khuyên ngăn và dứt khoát muốn hi sinh vì hạnh phúc con mình => mâu thuẫn xuất hiện
  • Tác dụng: làm tăng sức thuyết phục và tăng lên tình cảm cha con.

Câu 4: Qua hai nhân vật Trần Văn Sửu và thằng Tí, hãy nêu lên vài cảm nghĩ về tính cách con người Nam Bộ?

Trả lời:

  • Qua hai nhân vật này, ta thấy Nam Bộ là một vùng rất giàu tình yêu thương, con người Nam Bộ sống chan hòa và đầy tình cảm.

Câu 5: Nhận xét về nghệ thuật kể chuyện, miêu tả nhân vật, sử dụng ngôn ngữ trong đoạn trích?

Trả lời:

Nghệ thuật kể chuyện: Chuyện kể theo trình tự thời gian tạo cảm xúc sâu lắng, cách kể chuyện hấp dẫn cùng với cách sử dụng ngôn ngữ mộc mạc đã tạo nên một phong cách mới mẻ.

Tìm kiếm google:

Bài soạn văn lớp 11 siêu ngắn


Đia chỉ: Tòa nhà TH Office, 90 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại hỗ trợ: Fidutech - click vào đây
Chúng tôi trên Yotube
Cùng hệ thống: baivan.net - Kenhgiaovien.com - tech12h.com