Bài soạn siêu ngắn: Vĩnh biệt cửu trùng đài - Ngữ văn lớp 11

Bài soạn siêu ngắn: Vĩnh biệt cửu trùng đài - trang 184 sgk ngữ văn lớp 11 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:


Câu 1: Các mâu thuẫn cơ bản của kịch Vũ Như Tô được thể hiện như thế nào trong hồi V?

Trả lời:

Mâu thuẫn cơ bản của kịch ở hồi V là hai mâu thuẫn:

Vua quan sống sa đọa, ăn chơi thỏa thích mà đời sống người dân thì cùng cực, nghèo khổ, chà đạp lên sức lao động của nhân dân.

Mâu thuẫn về lợi ích thiết thực của việc xây Cửu Trùng Đài giữa vua Lê Tương Dực và Vũ Như Tô.

Câu 2: Phân tích tính cách, diễn biến tâm trạng của Vũ Như Tô và Đan Thiềm trong đoạn trích?

Trả lời:

Vũ Như Tô: đam mê nghệ thuật, có tài năng, mục đích chân chính. Khi nghe lời khuyên của Đan Thiềm, nhận xây Cửu Trùng Đài, ông luôn ở tron tâm trạng mơ màng, ảo vọng. Ông không thể hiểu và không tin tâm huyết của mình đối với đất nước lại bị coi thường.

Đan Thiềm: yêu nghệ thuật, trọng người tài, kính mến Vũ Như Tô và khuyên ông xây Cửu Trùng Đài với mục đích cống hiến tài năng nghệ thuật cho đất nước. Nhưng chính lời khuyên ấy bà đã nhận ra đó là sai lầm rồi đến cuối cùng trước khi bà chết đã nhận ra rằng sự thất bại của giấc mộng lớn mà bà mong một Vũ Như Tô thực hiện. 

Câu 3: Mâu thuẫn giữa quan niệm nghệ thuật cao siêu,  thuần túy muôn đời và lợi ích thiết thân của nhân dân chưa được tác giả giải quyết dứt khoát. Điều đó, được thể hiện như thế nào ở hồi cuối cùng...

Trả lời:

Đến cuối vở kịch, quần chúng nổi dậy giết Vũ Như Tô, phá hủy Cửu Trùng Đài nhưng ông vẫn chưa nhận ra sai lầm mà vẫn muốn hoàn thành nó (dù ông không theo phe Lê Tương Dực). => Do đó mâu thuẫn chưa giải quyết được.

Câu 4: Đặc sắc về nghệ thuật của kịch Vũ Như Tô được thể hiện qua đoạn trích? 

Trả lời:

Đặc sắc nghệ thuật: ngôn ngữ kịch điêu luyện, có tính tổng hợp cao, dùng ngôn ngữ, hành động của nhân vật để khắc họa tính cách, miêu tả tâm trạng, dẫn dắt và đẩy xung đột lên cao trào.  Lớp kịch được chuyển một cách linh hoạt, tự nhiên, logic.

[Luyện tập]  Câu 1: Trong lời đề tựa kịch Vũ Như Tô, Nguyễn Huy Tưởng viết:  "Than ôi ! Như Tô phải hay những kẻ giết Như Tô phải? Ta chẳng biết. Cầm bút chẳng qua cùng một bệnh với Đan Thiềm"....

Trả lời:

 Suy nghĩ của Nguyễn Huy Tưởng có lẽ chính là suy nghĩ về mâu thuẫn giữa Vũ Như Tô và nhân dân, giữa khát vọng sáng tạo vẻ đẹp siêu việt, vĩnh cửu, bất tử cho muôn đời với những lợi ích thiết thực, ngay trong hiện tại. Cả hai bên đều đúng và cả hai bên đều sai vì đều mù quáng, chỉ nhìn thấy lợi ích của riêng mình và khiến mâu thuẫn trở nên xung đột trong bạo lực và huỷ diệt. Đó là sự băn khoăn và cũng là sự tiếc thương cho cả nhân dân và Vũ Như Tô.
Tìm kiếm google:

Bài soạn văn lớp 11 siêu ngắn


Đia chỉ: Tòa nhà TH Office, 90 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại hỗ trợ: Fidutech - click vào đây
Chúng tôi trên Yotube
Cùng hệ thống: baivan.net - Kenhgiaovien.com - tech12h.com