Bài soạn siêu ngắn: Chữ người tử tù - Ngữ văn lớp 11

Bài soạn siêu ngắn: Chữ người tử tù - trang 107 sgk ngữ văn lớp 11 tập 1. Tất cả các câu hỏi trong bài học đều được soạn ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ ý.

Câu trả lời:


Câu 1: Tình huống truyện của tác phẩm Chữ người tử tù là gì?  tác dụng của tình huống này đối với việc thể hiện...

Trả lời:

  • Tình huống : Sự gặp gỡ giữa hai nhân vật đối lập về bình diênn xã hội Huấn Cao - Quản ngục. Một người là tên đại nghịch cầm đầu để nổi loạn, một người là quản ngục của xã hội phong kiến thối nát nhưng có tấm lòng yêu chữ. 
  • Tác dụng: đẩy hai nhân vật vào hoàn cảnh éo le để cho thấy cái đẹp, cái thiên lương sẽ thắng quyền lực độc ác, tối tăm và làm nổi bật trọn vẹn vẻ đẹp cúa hình tượng Huấn Cao, đồng thời cũng làm sáng tỏ hình tượng nhân vật và chủ đề câu chuyện

Câu 2: Phân tích vẻ đẹp độc đáo của hình tượng Huấn Cao. Qua nhân vật Huấn Cao anh (chị) có nhận xét gì...

Trả lời:

1. Hình tượng Huấn Cao: có tài viết chữ nhanh và đẹp, văn võ song toàn, nhân câch cao đẹp, khí phách hiên ngang, coi khinh tiền bạc, không sợ chết

2. Quan niệm về cái đẹp của Nguyễn Tuân: cái đẹp là bất tử, yêu nước thầm kín, tài phải đi với tâm, cái đẹp và cái thiện không thể tách rời.

Câu 3: Nhân vật quản ngục có phẩm chất gì khiến cho Huấn Cao cảm kích coi là “một tấm lòng trong thiên hạ”...

Trả lời:

Nhân vật quản ngục: say mê chơi chữ, coi trọng người tài mà đối đối đãi với Huấn Cao tử tế dù nhân vật này làm cho bọn quan lại phong kiến => Giữa trốn quan trường đầy rẫy bất lương, quản ngục là một người Vang bóng. Ông không sáng tạo cái đẹp, nhưng biết giữ gìn cái đẹp.

Câu 4: Phân tích đoạn văn tả cảnh Huấn Cao cho chữ viên quản ngục trong nhà lao. Vì sao tác giả lại coi đây...

Trả lời:

Cảnh cho chữ: Trong chốn tù ngục tăm tối, Huấn Cao với vẻ trang trọng, uy nghi, rực rỡ hào quang cho chữ viên quan ngục. Đây là cảnh xưa nay hiếm vì người nghệ sĩ sáng tạo trong bối cảnh cổ đeo gông, chân vướng xiềng và bởi người tử tù lúc này lại ở tư thế bề trên, uy nghi lồng lộng, còn kẻ uy uyền lại khúm núm, run rẩy, kính cẩn vái lạy.

Câu 5: Anh (chị) có những nhận xét gì về bút pháp xây dựng nhân vật, bút pháp miêu tả cảnh vật và nghệ thuật...

Trả lời:

Nghệ thuật: Tạo dựng tình huống truyện độc đáo, nghệ thuật dựng cảnh, bút pháp lý tưởng hóa cảm hứng lãng mạn, thủ pháp đối lập và ngôn ngữ giàu tính tạo hình. 

Tìm kiếm google:

Bài soạn văn lớp 11 siêu ngắn


Đia chỉ: Tòa nhà TH Office, 90 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại hỗ trợ: Fidutech - click vào đây
Chúng tôi trên Yotube
Cùng hệ thống: baivan.net - Kenhgiaovien.com - tech12h.com