Soạn văn 11 ngắn nhất bài: Phong cách ngôn ngữ báo chí

Soạn bài: Phong cách ngôn ngữ báo chí - ngữ văn 11 tập 1 ngắn gọn nhất. Nhằm giúp học sinh giảm bớt thời gian soạn bài nhưng vẫn đảm bảo nắm đủ ý, baivan giới thiệu các em tổ hợp bài soạn cực ngắn, siêu ngắn và ngắn nhất. Từ đó, học sinh có thêm lựa chọn bài soạn phù hợp với của mình. Soạn Phong cách ngôn ngữ báo chí cực ngắn - baivan

Soạn văn 11 ngắn nhất bài: Phong cách ngôn ngữ báo chí
Câu trả lời:


I. Câu hỏi trong bài học

Câu 1: Đọc một tờ báo và xác định những thể loại văn bản báo chí trên tờ báo đó.

Câu 2: Phân biệt hai thể loại báo chí: bản tin và phóng sự

Câu 3: Viết một tin ngắn phản ánh tình hình học tập ở lớp ( chú ý những chi tiết cụ thể về thời gian, hoạt động, kết quả, số liệu,...) 

II. Soạn bài siêu ngắn: Phong cách ngôn ngữ báo chí

Câu 1: Đọc báo Pháp luật

Thể loại văn bản báo chí: báo điện tử pháp luật

Trang nhất của tờ báo: thể hiện bản tin. Gồm Các tin tức mới nhất: 

  • Thủ tướng chỉ thị một loạt nhiệm vụ cấp bách
  • Bộ y tế Việt Nam phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ vướng mắt trong khám chữa bệnh BHYT
  • Phần thời sự bao gồm các bài viết cụ thể và có cập nhật thời gia đăng bài rõ ràng:
  • Bài bộ trưởng bộ tài chính đón tiếp bộ trưởng bộ tài chính Hoa kỳ, được cập được cập nhật lúc 14h 47 ngày 20/10/2017
  • Bài vụ thanh tra giao thông nhận hối lộ: kiến nghị khởi tố người đưa hối lộ.

Các bài bình luận khác:

  • Thảm án kinh hoàng sau ngày mẹ nuôi ép làm nô lệ tình dục 
  • Nỗi niềm của mẹ nam sinh viên sống buông thả và đi cướp giật

=> Các bài viết được trình bày rõ ràng, câu văn chính xác, phần tiêu đề luôn được để cỡ chữ to. Luôn đưa vào bài một cách trực tiếp, sử dụng nhiều ngôn ngữ chuyên ngành pháp lý. 

Câu 2: Phân biệt hai thể loại báo chí: bản tin và phóng sự

Bản tin: 

  Đơn vị cơ sở của thông tin báo chí nhằm truyền đạt, phản ánh “về một sự kiện mới xảy ra được mọi người hoặc một số người quan tâm

  Tin thường được thông báo nhanh và ngắn gọn trên báo chí, đặc biệt báo ngày, báo điện tử, đài phát thanh và truyền hình

  Một bản tin cần có thời gian địa điểm, sự kiện chính xác nhằm cung cấp những tin tức mới cho người đọc

Phóng sự:

  Một dạng của bản tin, thuộc dạng bản tin mở rộng có tường thuật chi tiết sự kiện, có hình ảnh minh họa 

  Được viết, được tường thuật bằng nhiều cách khác nhau sau khi đã được điều tra xác minh chi tiết, nguyên nhân quá trình hình thành sự kiện nhân vật một  cách chính xác.

Câu 3: Viết một tin ngắn phản ánh tình hình học tập ở lớp

Thư ngỏ

Các bạn lớp 11 Sử thân mến! 

Để tăng cường tính đoàn kết của tất cả thành viên trong lớp, cũng như cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm học tập nâng cao hiệu quả việc học của chúng ta. Đưa tập thể 11Sử trở thành một tập thể xuất sắc. Ban chấp hành chi đoàn 11 Sử quyết định phát động một chương trình thi đua trong tháng mười này và đến hết năm học. Đó là chương trình Cùng tiến bộ với nội dung chương trình cụ thể như sau: Chúng ta cần thành lập một đội ngũ ban cán sự các bộ môn. Đó là những bạn học tốt về các môn học, các bạn này sẽ chịu trách nhiệm trong việc giải đáp những thắc mắc của các thành viên trong lớp, giúp đỡ những bạn học kém làm bài tập. Việc giải đáp thắc mắc sẽ được tiến hành đầu mỗi buổi học. Kết quả của chương trình này, sẽ được đánh gia thông qua kết quả học tập của mọi người ở cuối năm. 

Mọi thắc mắc của mọi người xin gửi về mail lớp là: 11sulamson@gmail.com

Lời cảm ơn!

III. Soạn bài ngắn nhất: Phong cách ngôn ngữ báo chí

Câu 1: Đọc báo Pháp luật

Thứ nhất, xác định đây là bảo điện tử pháp luật

Tại trang nhất của tờ báo là thể hiện bản tin. Đó là các tin tức mới nhất: thủ tướng chỉ thị một loạt nhiệm vụ cấp bách; bộ y tế Việt Nam phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ vướng mắt trong khám chữa bệnh BHYT. Tiếp đến là phần thời sự bao gồm các bài viết cụ thể và có cập nhật thời gia đăng bài rõ ràng, như bài bộ trưởng bộ tài chính đón tiếp bộ trưởng bộ tài chính Hoa kỳ, được cập nhật lúc 14h 47 ngày 20/10/2017. Vào đọc các bài viết cụ thể có các phóng sự như bài vụ thanh tra giao thông nhận hối lộ: kiến nghị khởi tố người đưa hối lộ. Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin và có cả hình ảnh để bài viết trở nên sinh động hơn. Các bài bình luận khác như thảm án kinh hoàng sau ngày mẹ nuôi ép làm nô lệ tình dục hay bài nỗi niềm của mẹ nam sinh viên sống buông thả và đi cướp giật. Các bài viết được trình bày rõ ràng, câu văn chính xác, phần tiêu đề luôn được để cỡ chữ to. Luôn đưa vào bài một cách trực tiếp, sử dụng nhiều ngôn ngữ chuyên ngành pháp lý. 

Câu 2: Bản tin là đơn vị cơ sở của thông tin báo chí nhằm truyền đạt, phản ánh “về một sự kiện mới xảy ra được mọi người hoặc một số người quan tâm. Tin thường được thông báo nhanh và ngắn gọn trên báo chí, đặc biệt báo ngày, báo điện tử, đài phát thanh và truyền hình. Một bản tin cần có thời gian địa điểm, sự kiện chính xác.

Trong khi đó, phóng sự cũng là một dạng của bản tin. Nhưng thuộc dạng bản tin mở rộng có tường thuật chi tiết sự kiện, có hình ảnh minh họa. Phóng sự được viết, được tường thuật bằng nhiều cách khác nhau sau khi đã được điều tra xác minh chi tiết, nguyên nhân quá trình hình thành sự kiện nhân vật một cách chính xác. 

Câu 3: Viết một tin ngắn phản ánh tình hình học tập ở lớp

Tin tức

Vào lúc 8h, ngày 31/5/2014 tại trường THPT chuyên Lam Sơn tỉnh T.H lớp 11 sử đã tiến hành tổ chức lễ tổng  kết năm học. Tai buổi lễ giáo viên chủ nhiệm đã công bố danh sách  học sinh giỏi  (8 học sinh),danh sách học sinh tiên tiến (24 học sinh) không có học sinh trung bình. Lớp được xếp hạng là lớp tiên tiến. Buổi lễ kết thúc vào lúc 11h 20 phút cùng ngày. 

IV. Soạn bài cực ngắn: Phong cách ngôn ngữ báo chí

Câu 1: Chọn đọc báo Pháp luật => thể loại văn bản báo chí: điện tử pháp luật

Các thông tin:

1. Tại trang nhất của tờ báo là thể hiện bản tin, các tin tức mới nhất

2. Tiếp đến là phần thời sự bao gồm các bài viết cụ thể và có cập nhật thời gia đăng bài rõ ràng

3. Còn có các bài bình luận khác

=> trình bày rõ ràng, câu văn chính xác, sử dụng nhiều ngôn ngữ chuyên ngành pháp lý. 

Câu 2: Phân biệt hai thể loại báo chí: bản tin và phóng sự

1. Bản tin là đơn vị cơ sở của thông tin báo chí >< phóng sự cũng là một dạng của bản tin.

2. Bản tin được thông báo nhanh và ngắn gọn trên báo chí >< Phóng sự tường thuật chi tiết sự kiện, có hình ảnh minh họa để cung cấp cho người đọc thông tin một cách đầy đủ

3. Bản tin cần có thời gian địa điểm, sự kiện chính xác >< Phóng sự được tường thuật bằng nhiều cách khác nhau sau khi đã được điều tra xác minh chi tiết

Câu 3: Viết một tin ngắn phản ánh tình hình học tập ở lớp

Tin tức

Vào lúc 8h, ngày 20/11/2020 tại trường THPT Nguyễn Khuyến. đã tiến hành lễ nhà giáo Việt Nam. Tai buổi lễ giáo viên chủ nhiệm đã công bố danh sách  học các giáo viên giỏi (15 giáo viên) và các học sinh nghèo vượt khó để trao giải (10 học sinh). Buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp 

Google tìm kiếm:
soan van 11 cuc ngan, soạn văn 11 ngắn nhất, soan van 11 bai phong cach ngon ngu bao chi

Soạn văn 11 tập 1 ngắn nhất

@2018 ban quyền thuộc về baivan.net